TRƯỜNG THCS NAM CAO TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

đăng 23:44, 25 thg 5, 2017 bởi THCS Nam Cao Huyện Lý Nhân Tỉnh Hà Nam   [ đã cập nhật 01:53, 26 thg 5, 2017 ]

Ngày 21/4/2017, hưởng ứng ngày sách và bản quyền thế giới. Nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách và phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, được sự chỉ đạo của PGD&ĐT huyện Lý Nhân, sự phối hợp của Phòng Văn hóa huyện Lý Nhân, trường THCS Nam Cao tổ chức ngày hội đọc sách.

           Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới.

          Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”  nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách.

          Hưởng ứng ngày sách và bản quyền thế giới. Nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách và phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, được sự chỉ đạo của PGD&ĐT huyện Lý Nhân, sự phối hợp của Phòng Văn hóa huyện Lý Nhân, trường THCS Nam Cao tổ chức ngày hội đọc sách. Nhằm giới thiệu nguồn tri thức mà thư viện hiện đang lưu giữ, đặc biệt là những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc ta qua 02 cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, vĩ đại đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, kết thúc bằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, chiến thắng đế quốc Mĩ xâm lược với chiến dịch Hồ Chí Minh qiải phóng đất nước, non sông thu về một mối và về vĩ danh nhân nhà văn – liệt sĩ – chiến sĩ Nam Cao mà trường vinh dự được mang tên.

          Ngày hội nhằm tạo nên không gian văn hoá, vui tươi bổ ích cho tất cả bạn đọc, và những ai yêu quý sách, nhân kỷ niệm Ngày hội đọc sách.

Ngày hội đọc sách mang lại cho các em học sinh nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp các em nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình.

Một số hình ảnh trong ngày Hội sách 2017

TOÀN VĂN BÀI DIỄN VĂN KHAI MẠC NGÀY HỘI SÁCH TRƯỜNG THCS NAM CAO

             Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả.

          Việc đọc sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm, nghề xuất bản, phát hành sách, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của việc đọc sách, thực thi và bảo hộ quyền tác giả, vai trò của thư viện - môi trường học tập suốt đời của công chúng trong và ngoài nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris, từ ngày 25/10 đến 16/11/1995, Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Ngày này được tổ chức hàng năm tại mỗi quốc gia giúp cho mỗi người khám phá và đáp ứng nhu cầu, sở thích đọc của mình, đồng thời là dịp để tôn vinh những tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ văn hóa, văn minh của nhân loại.

Ở Việt Nam, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách. Tổ chức Ngày hội đọc sách là việc làm cần thiết, từ đó khơi dậy và xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành những thói quen hữu ích phục vụ nhu cầu cuộc sống của mỗi người; nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là thế hệ trẻ, hướng tới xây dựng một xã hội cùng học tập, tạo nét đẹp văn hóa đọc trong đời sống xã hội, góp phần "xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" theo tinh thần Nghị quyết TW 9 (khóa XI) của Đảng.

      Qua 3 năm tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên, được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 này được tổ chức gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm Đường kách mệnh. Đây là tác phẩm chỉ rõ con đường cách mạng đúng đắn của dân tộc, đồng thời là mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển của nền Xuất bản cách mạng Việt Nam.

          Trong Ngày hội đọc sách năm 2017 hôm nay, chúng ta nhớ ghi lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là việc làm đáng quý nhất”; Người còn dạy chúng ta về sự học tập là: “Học ở tr­­ường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân. Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Thấm nhuần lời dạy đó, phong trào đọc cũng như sự học tập trên sách ở Thư viện huyện Lý Nhân nói chung và ở trường THCS Nam Cao nói riêng đã đạt được những hiệu quả thiết thực:

          - Năm 2014: Xây dựng chương trình tham gia thi giới thiệu sách cấp huyện, tỉnh với chủ đề "Tuổi thơ với những trang sử vàng dân tộc". Kết quả đạt giải Nhất cấp tỉnh với 2 giải cá nhân là 2 diễn giả của trường THCS Nam Cao: em Nguyễn Thị Vân Anh đạt giải Nhất, em Đoàn Thị Anh Thư đạt giải Nhì.

          - Năm 2016: Xây dựng chương trình tham gia thi giới thiệu sách cấp huyện, tỉnh với chủ đề "Em yêu Tổ quốc quê hương". Kết quả trường THCS Nam Cao đạt giải Nhất cấp huyện và là đội được chọn đi thi Tuyên truyền giới thiệu sách cấp tỉnh, kết quả đạt giải Nhất toàn đoàn, diễn giả Nguyễn Thị Khánh Linh đạt giải Nhì cá nhân.

         Để hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2017, trường THCS Nam Cao phối hợp với Thư viện huyện Lý Nhân tổ chức các hoạt động: sắp xếp các mô hình sách, nói chuyện chuyên đề về thân thế và sự nghiệp của nhà văn Nam Cao, kể chuyện những tấm gương tiêu biểu về con người Việt Nam trong lao động, học tập, dựng xây đất nước, về tình thầy trò và tình cảm gia đình, bạn bè... tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh, hình thành cho các em thói quen đọc sách để nâng cao nhận thức và rèn luyện nhân cách con người.

          Chúng tôi hy vọng ngày hội đọc sách năm nay sẽ mang lại cho các em học sinh và các vị đại biểu, các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình.

          Tôi xin chân thành cám ơn sự hiện diện của quý vị đại biểu khách quý, các bậc CMHS, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh đã về đây tham dự Ngày hội đọc sách trường THCS Nam Cao.

          Xin kính chúc các vị đại biểu, các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc. Chúc Ngày hội đọc sách năm 2017 của trường THCS Nam Cao thành công tốt đẹp.

          


Comments