20 NĂM MỘT MÁI TRƯỜNG

           Trường THCS Nam Cao huyện Lý Nhân tiền thân là trường năng khiếu huyện Lý Nhân được thành lập từ năm học 1993-1994 có nhiệm vụ giáo dục toàn diện và tập trung bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn cho ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Lý Nhân bậc THCS. Trong suốt 20 năm qua có hơn 50 thày cô giáo và cán bộ công nhân viên đã và đang công tác tại trường. Các thế hệ nhà giáo luôn luôn hết lòng “vì học sinh thân yêu”, đoàn kết gắn bó với sự nghiệp trồng người. Các thế hệ thày cô giáo đều có cuộc sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, luôn tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định. Cứ mỗi mùa hoa phượng về là một thế hệ học sinh lại cất cánh bay xa, để rồi mỗi mùa hoa cúc đơm hoa là các thày cô lại tiếp tục sự nghiệp trồng người bắt đầu năm học mới.

          20 năm trôi qua biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, có tới 90% số học sinh đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng nhiều em học sinh bây giờ đã thành đạt có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, sĩ quan quân đội, công an, có nhiều em trở thành những đồng nghiệp của các thày giáo cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại mái trường này, điều đó chứng tỏ nhà trường đã đóng góp, đào tạo nguồn đào tạo nhân lực cao cho quê hương, đất nước.

          Được trở lại thăm trường cùng một số thày, cô giáo đã từng công tác giảng dạy tại trường từ những ngày đầu thành lập: Thày Nguyễn Đức Toàn nay là Tỉnh ủy viên, Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Hà Nam; Thày Phạm Văn Tuấn nay là Phó Trưởng phòng THPT sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam; Thày Ngô Đức Tuân nay là Giám đốc nhà văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam; Cô Nguyễn Thị Thu Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lý Nhân nguyên tổ trưởng tổ KHXH; Cô Ngô Thị Xuân Hương nay là Hiệu trưởng trường THCS Liêm Chính thành phố Phủ Lý; Cô Đặng Thị Sen nguyên chủ tịch công đoàn; Cô Nguyễn Thị Mơ nguyên tổ trưởng tổ KHTN nay đã được nghỉ hưu cùng một số thày cô giáo khác nữa. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khuôn viên nhà trường khang trang và hiện đại, có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, phòng giám hiệu và các phòng làm việc khác cho các tổ chuyên môn. Ngôi trường rợp bóng cây xanh tạo nên không gian tĩnh mịch, bình yên, nhưng chính bên trong cái lặng lẽ, tĩnh mịch ấy, ngôi trường lại đầy ắp những thành tích trong học tập, trong giảng dạy, trong nhiều hoạt động khác để tạo nên dáng vóc cho mái trường, mái trường mang tên nhà văn chiến sĩ, liệt sĩ Nam Cao, nhà văn của quê hương Lý Nhân. Mái trường đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào thành tích của ngành GD-ĐT huyện Lý Nhân, 13 năm liền được nhận cờ thi đua xuất sắc của ngành GD- ĐT tỉnh Hà Nam. Mái trường từ khi thành lập đến nay liên tục là đơn vị thi đua xuất sắc của ngành GD-ĐT tỉnh Hà Nam. Đơn vị vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Hai và nhiều bằng khen của các cấp.

          Nhớ lại ngày đầu mới thành lập khuôn viên nhà trường chưa đầy 2000m2 lớp học là những phòng học được sửa lại từ nhà ở của trường Hạ sĩ quan thông tin thuộc Quân chủng phòng không không quân được UBND huyện bàn giao lại, phòng họp giáo viên không có,  mọi thứ đều thiếu thốn và bộn bề. Đội ngũ giáo viên có 17 đồng chí chủ yếu được rút lên từ trường THCS thị trấn Vĩnh Trụ và một số trường lân cận với tổng số học sinh 127 em chia làm 8 lớp.

          Vượt qua mọi khó khăn thử thách hội đồng sư phạm chúng tôi thời ấy đã biết đoàn kết, chia sẻ cùng nhau mang hết công sức cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Bằng chất lượng giảng dạy, bằng kết quả học sinh giỏi qua mỗi năm học, dự thi cấp Huyện, cấp Tỉnh. Đặc biệt là từ khi tái lập tỉnh Hà Nam năm 1997 trường THCS Nam Cao liên tục nằm trong tốp đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh Hà Nam: 100% học sinh thi đỗ vào trường PTTH, có nhiều học sinh đi đỗ vào trường chuyên Hà Nam, hệ chuyên PTTH thuộc các trường đại học KHTN, đại học sư phạm Hà Nội, kết quả thi học sinh giỏi luôn dẫn đầu toàn huyện, thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt kết quả cao, có nhiều học sinh đạt giải Quốc gia. Vị thế nhà trường ngày càng được khẳng định và có đấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp giáo dục của huyện nhà. Cùng với tiếng trống Bắc Lý, mái trường Nam Cao thân yêu tên tuổi đã và đang được vang xa.

          Với thành tích đã đạt được, được sự quan tâm của UBND huyện Lý Nhân, nhà trường đã đề nghị UBND huyện xin chuyển vị trí của Phòng Giáo dục về địa điểm mới giành diện tích đất cho nhà trường mở rộng khuôn viên lên 5740m2 để nhà trường xây dựng trường chuẩn Quốc gia vào năm 2004-2005. Các dãy nhà lớp học, phòng chức năng cao tầng, phòng làm việc của Ban giám hiệu và các phòng học bộ môn khác được UBND Huyện và phòng GD-ĐT đầu tư xây dựng thành khuôn viên nhà trường thoáng, mát, đẹp đẽ như ngày hôm nay.

          Thay mặt các thày giáo, cô giáo xin được cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, các đồng chí lãnh đạo Huyện Ủy, HĐND, UBND, Phòng GD&ĐT Lý Nhân qua các thời kỳ, các cơ quan ban ngành trong huyện, các bậc cha mẹ học sinh trong suốt 20 năm qua đã giành cho nhà trường những tình cảm đặc biệt, luôn động viên, tạo điều kiện để nhà trường phát triển và trưởng thành như ngày hôm nay.

          20 năm so với dòng chảy thời gian thì chưa đáng là bao, nhưng với bề dày về những đóng góp của mái trường Nam Cao với sự nghiệp giáo dục trồng người trên quê hương Lý Nhân giàu truyền thống hiếu học, cái nôi của phong trào thi đua "Hai tốt" thì rất đáng tự hào.

          Tự hào về các thế hệ học sinh Nam Cao luôn có ý thức tổ chức kỷ luật, biết không ngừng, không nghỉ phấn đấu chăm ngoan học giỏi. Tự hào về mái trường này đã có biết bao thế hệ học sinh được các thày cô giáo chắp cánh ước mơ cho các em bay cao, bay xa trên khắp mọi nẻo đường đất nước, cho dù ở cương vị nào, ở bất cứ nơi đâu, trong trái tim các em hình ảnh mái trường tuổi thơ với “đêm lửa trại rằm tháng Tám” đã trở thành truyền thống và với những kỷ niệm về các thày, các cô thân yêu vẫn có vị trí thiêng liêng và trân trọng.

          Tự hào về các thế hệ thày, cô giáo qua các thời kỳ, dù đã nghỉ hưu hay ở cương vị công tác khác và các thày cô giáo hiện đang trực tiếp giảng dạy ở mái trường này vẫn có đủ tâm, đủ tầm có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có nhiều thày cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua cấp huyện và cấp tỉnh.

          Tự hào về các thế hệ thày cô giáo hôm nay vẫn đang miệt mài đứng trên bục giảng làm công việc lặng lẽ của một nghề “cao quý và vinh quang” tiếp tục các công việc cần mẫn mà các thế hệ chúng tôi đi trước đã làm như những con ong hút mật để kết thành trái ngọt, mùa vàng tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang cho mái trường Nam Cao thân yêu của chúng ta./.

                                                                  

                                           Lý Nhân, ngày 20 tháng  10 năm 2013

                                                                  

                                      Vũ Đức Thắng

                                                                                                Nguyên Hiệu trưởng nhà trường 1993-2009